Giải cứu dữ liệu khi smartphone Android bị vỡ màn hình

Trên điện thoại thường lưu trữ nhiều thông tin, dữ liệu quan trọng nhưng nếu chẳng may thiết bị rơi vỡ màn hình, hư hỏng nặng khi bạn chưa kịp tiến hành cập nhật bản sao lưu. Khi rơi vào trường hợp đó, người dùng hãy thử áp dụng ngay những phương pháp cứu dữ liệu khi smartphone Android bị vỡ màn hình được chia sẻ dưới đây.

Cách lấy dữ liệu khi điện thoại vỡ màn hình bằng máy tính

Khi màn hình điện thoại Android bị rơi vỡ dẫn đến hư hỏng thì nhiều người thường lựa chọn thay màn hình mới và tiếp tục sử dụng. Tuy nhiên với những lỗi hỏng nặng không thể cứu vãn được và bạn cần lấy lại những dữ liệu quan trọng trong máy thì có thể áp dụng cách cứu dữ liệu khi smartphone Android bị vỡ màn hình cảm ứng với sự trợ giúp của máy tính theo các bước sau: 

Bước 1: Truy cập địa chỉ https://www.google.com/android/devicemanager và đăng nhập tài khoản Google đang sử dụng trên Smartphone Android. 

Đăng nhập tài khoản Google đang sử dụng trên Smartphone Android

Đăng nhập tài khoản Google đang sử dụng trên Smartphone Android

Bước 2: Sau khi tìm thấy thiết bị tương ứng, bạn nhấn chọn Lock >> Unlock 

Bước 3: Tiếp tục kết nối điện thoại với máy tính để bắt đầu sao lưu dữ liệu từ điện thoại.

Điện thoại không kích hoạt được chế độ USB Debugging 

Trong trường hợp điện thoại bị vỡ màn hình và không kích hoạt được chế độ USB Debugging cũng như không thể kết nối với máy tính thì cần áp dụng cách khác để xuất dữ liệu. 

Điện thoại bị vỡ màn hình và không kích hoạt được chế độ USB Debugging

Điện thoại bị vỡ màn hình và không kích hoạt được chế độ USB Debugging

Ví dụ với dòng smartphone Samsung có thể sử dụng tính năng “Find My Device” để mở khoá thiết bị bằng chức năng “Mở khoá màn hình của tôi”. Tiếp theo hãy sử dụng phần mềm Samsung Kies để truy xuất dữ liệu cá nhân trên điện thoại sang máy tính. Với các dòng điện thoại Android khác thì có thể khôi phục dữ liệu bằng cách truy cập chế độ Khôi phục và sử dụng Fastboot và các lệnh shell để giải nén tệp dữ liệu của máy.  

Cách cứu dữ liệu khi smartphone Android bị vỡ màn hình 

1. Màn hình không còn hiển thị

Với trường hợp điện thoại bị hư hỏng nặng và màn hình không còn hiển thị thì bạn cần sử dụng phần mềm VNC để khôi phục dữ liệu trên di động. Hiện nay có nhiều chương trình VNC khác nhau, người dùng hãy chọn chương trình phù hợp và an toàn cho máy.

Hãy chọn chương trình VNC phù hợp và an toàn cho máy tính

Hãy chọn chương trình VNC phù hợp và an toàn cho máy tính

2. Màn hình còn nhìn thấy được

Với màn hình smartphone vẫn còn nhìn thấy được và chỉ bị hư hỏng tính năng cảm ứng thì có thể sử dụng dây cáp USB OTG và chuột kết nối với máy tính để khôi phục dữ liệu theo cách mở khoá mã PIN hoặc mật khẩu điện thoại. 

Sau khi điện thoại đã được mở khoá thì hãy kết nối với máy tính để tiến hành di chuyển toàn bộ dữ liệu sang thẻ nhớ microSD trên điện thoại hoặc sao lưu trữ ngay trên máy tính của bạn.

3. Khôi phục dữ liệu bằng phần mềm AirDroid

Phần mềm AirDroid là công cụ ích giúp kết nối smartphone Android với máy tính dễ dàng mà không cần dùng cáp USB. Người dùng cài đặt phần mềm AirDroid cho điện thoại và truy cập link http://web.airdroid.com/ hoặc cài đặt phần mềm dành riêng cho máy tính. 

Phần mềm AirDroid giúp kết nối smartphone Android với máy tính

Phần mềm AirDroid giúp kết nối smartphone Android với máy tính

Thông qua đăng nhập tài khoản Email, bạn sẽ kết nối được cả hai thiết bị trên cùng một giao diện. Sau đó trên điện thoại Android sẽ hiển thị một số thông báo cho phép người dùng truy cập các tính năng như: Chuyển tập tin dữ liệu, gỡ cài đặt ứng dụng,… Người dùng nhấn tiếp vào tên thiết bị rồi chọn thẻ Backup để tiến hành sao lưu dữ liệu từ điện thoại sang máy tính. 

4. Khôi phục dữ liệu trên Android bằng Vysor

Tương tự AirDroid, phần mềm Vysor cho phép người dùng kết nối và sao lưu dữ liệu từ điện thoại Android sang máy tính. Vysor hoạt động qua tiện ích mở rộng là trình duyệt Chrome tương thích với các hệ điều hành Windows, Mac hay là Linux.

Vysor hoạt động qua tiện ích mở rộng là trình duyệt Chrome

Vysor hoạt động qua tiện ích mở rộng là trình duyệt Chrome

Như vậy trên đây là hướng dẫn 5 cách cứu dữ liệu khi smartphone Android bị vỡ màn hình nhanh chóng và hiệu quả dành cho người dùng tham khảo và áp dụng tùy trường hợp lỗi bạn gặp phải.


Bài viết liên quan cùng chủ đề: