Hướng dẫn cách truy cập và thoát khỏi chế độ Recovery mode trên Android

Nếu người dùng đang sở hữu một chiếc điện thoại Android nhưng chẳng may thiết bị xảy ra lỗi cần truy cập chế độ Recovery mode để sửa lỗi và cải thiện hiệu năng hoạt động phần mềm trên máy. Vậy chi tiết cách mở chế độ Recovery và thoát khỏi chế độ trên Android làm thế nào? Hãy cùng theo dõi hướng dẫn chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

Hướng dẫn cách vào chế độ Recovery trên điện thoại Android

Người dùng có thể sử dụng nhiều cách để mở chế độ Recovery mode trên thiết bị Android, bằng cách thủ công hoặc sử dụng phần mềm. Tuy nhiên trong phạm vi bài viết này sẽ giới thiệu đến người dùng cách vào chế độ Recovery thủ công. Cách này khá hữu ích khi máy Android bị liệt cảm ứng với chi tiết các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Trước tiên người dùng cần tắt nguồn điện thoại. Trường hợp màn hình cảm ứng Android bị đóng băng, không phản hồi thì bạn hãy sử dụng phím cứng bằng cách nhấn giữ phím Power (Nguồn) cho đến khi máy tắt nguồn hoàn toàn.

Bước 2: Đợi màn hình Android đã tắt hoàn toàn, nhạn sử dụng tổ hợp phím trên máy tương thích với các dòng thiết bị như sau:  

  • Với các máy Android có phím Home vật lý: Bạn nhấn phím Tăng âm lượng + phím Home + Nút Nguồn Power đồng thời cho đến khi logo xuất hiện trên màn hình thì buông tay ra.
  • Với các máy Android có phím Home ảo: Nhấn nút Nguồn (Power) + Giảm âm lượng tương ứng như trên.

Bước 3: Sau khi truy cập thành công vào chế độ Recovery Mode, bạn sử dụng nút tăng/giảm âm lượng để di chuyển các tùy chọn lên/xuống và nút nguồn làm phím kích hoạt để thực hiện các lệnh.

Trong chế độ Recovery trên Android, người dùng sẽ thấy hiển thị 4 dòng lệnh gồm:

  • Reboot system now: Khởi động lại máy, nghĩa là vào lại hệ điều hành.
  • Apply update from ADB: Cập nhật hệ điều hành qua ADB/
  • wipe data/factory reset: Xóa tất cả dữ liệu trên bộ nhớ trong của máy và đưa máy về chế độ cài đặt như lúc xuất xưởng. 
  • wipe cache partition: Xóa bộ nhớ cache trên máy.

Người dùng có thể tùy chọn thực hiện 1 trong 4 tùy chọn trên để tiến hành đặt lại cài đặt thiết bị, tùy theo nhu cầu sử dụng phù hợp. 

Hướng dẫn cách thoát chế độ Recovery mode safe trên Android

Sau khi thực hiện xong các thao tác cần thiết trong chế độ Recovery, người dùng cần thoát khỏi Recovery mode về chế độ hoạt động bình thường. Với mỗi dòng máy Android  khác nhau thì cách thực hiện cũng không giống nhau. Dưới đây sẽ là hướng dẫn 1 số cách thoát chế độ Recovery.

Cách 1: Sử dụng tổ hợp phím như đã dùng để vào chế độ Recovery Mode.

Ví dụ trên các dòng smartphone Samsung, người dùng sử dụng tổ hợp phím Nguồn + Giảm âm lượng + Home để đưa máy về chế độ làm việc bình thường.

Cách 2: Sử dụng tùy chọn Reboot system now ngay tại chế độ Recovery để Hard Reset máy. Sau khi người dùng áp dụng thành công cách đặt lại này thì máy sẽ tự động thoát khỏi Recovery Mode. Tuy nhiên, lưu ý với cách này thì mọi dữ liệu lưu trên thiết bị cũng bị xóa toàn bộ (không bao gồm dữ liệu ở SIM và thẻ nhớ SD).

LƯU Ý:

  • Với mỗi dòng máy Android khác nhau thì cách thoát khỏi chế độ Recovery trên Android thường không giống nhau. Trong trường hợp người dùng không biết cách thoát khỏi chế độ này thì hãy liên hệ với trung tâm bảo hành thiết bị của hãng để được hướng dẫn, hỗ trợ hoặc mang máy trực tiếp đến các trung tâm bảo hành/sửa chữa chuyên nghiệp.
  • Trước khi tiến hành đưa điện thoại về chế độ Recovery Mode, người dùng cần nắm rõ cách thực hiện và cân nhắc sao lưu dữ liệu quan trọng. Nếu chọn mục Reboot system now ở Recovery Mode thì toàn bộ dữ liệu trên điện thoại của bạn sẽ mất hết.

Bài viết trên đây là những gợi ý hữu ích giúp người dùng truy cập và thoát khỏi chế độ Recovery Mode trên Android chia sẻ đến người dùng bạn. Hi vọng những thông tin này sẽ giúp bạn thực hiện thủ thuật thuận lợi và đơn giản hơn.


Bài viết liên quan cùng chủ đề: