Nguyên nhân và cách khắc phục màn hình điện thoại bị loang màu

Màn hình điện thoại bị loang màu, xuất hiện các vết giống như mực bị chảy gây ảnh hưởng đến việc sử dụng thiết bị. Nguyên nhân màn hình bị loang màu do đâu và cách khắc phục lỗi này sẽ được chia sẻ trong bài viết dưới đây. 

Dấu hiệu màn hình điện thoại bị loang màu, chảy mực

Hiện tượng màn hình điện thoại bị loang màu khá dễ nhận biết. Lỗi này khiến việc sử dụng điện thoại trở nên khó khăn, đặc biệt nếu xảy ra trên các dòng dòng điện thoại màn hình cảm ứng như hiện nay. 

Dấu hiệu màn hình điện thoại bị chảy mực

Dưới đây là một số dấu hiệu nhận biết khi màn hình LCD bị loang màu

 • Trên màn hình xuất hiện vết đốm màu đen hoặc tím có sắc thái đậm hoặc nhạt. 
 • Màn hình hiển thị các vết loang màu, đốm màu đen hoặc tím,… 
 • Các vết loang hoặc chảy mực ban đầu thường xuất hiện ở các vị trí góc màn hình, cạnh viền. Sau một thời gian các vết sẽ lan rộng ra, có thể là toàn màn hình điện thoại. 

>> Xem thêm: Giải cứu dữ liệu khi smartphone Android bị vỡ màn hình

Nguyên nhân màn hình bị loang màu, chảy mực

Khi màn hình iPhone bị loang màu, hoặc trên các smartphone Android khác thì có thể do một số nguyên nhân sau gây ra:

 • Do trong quá trình sử dụng, người dùng làm rơi, va đập điện thoại. Hoặc bạn để điện thoại trong túi quần, túi xách và để các vật cứng, vật nặng, thiết bị khác đè lên màn hình.
 • Điện thoại đang sử dụng không phải là hàng chính hãng nên bị kém chất lượng. 
 • Điện thoại đã từng bị thay màn hình cảm ứng, gây ảnh hưởng đến chất lượng màn hình không như ban đầu.
 • Điện thoại tiếp xúc với môi trường ẩm ướt trong thời gian dài hoặc bị rơi vào nước khiến lớp keo dán màn hình bị bong ra, dẫn đến tình trạng chảy mực màn hình. 
Điện thoại bị va đập hay nhiều nguyên nhân khiến màn hình điện thoại bị chảy mực

Điện thoại bị va đập hay nhiều nguyên nhân khiến màn hình điện thoại bị chảy mực

Cách khắc phục lỗi màn hình điện thoại bị chảy mực, loang màu

Hiện tượng màn hình điện thoại bị loang màu, chảy mực ban đầu sẽ chỉ xuất hiện những vết mực có kích thước nhỏ, không ảnh hưởng quá nhiều đến việc sử dụng. Người dùng có thể áp dụng một số cách khắc phục tình trạng này tại nhà theo các bước:

Bước 1: Bạn chuẩn bị một tấm vải mềm, sạch hoặc khăn lau kính chuyên dụng.  

Bước 2: Tiếp theo bạn tiến hành điều chỉnh độ sáng của màn hình đến mức tối đa để dễ dàng kiểm tra điểm bị loang màu, chảy mực trên màn hình.

Bước 3: Miếng vải bạn dùng quấn quanh ngón tay rồi đạt ngón tay đó xuống màn hình cách vị trí điểm chảy mực khoảng từ 0,25 – 0,5cm.

Khắc phục tình trạng màn hình điện thoại bị chảy mực

Khắc phục tình trạng màn hình điện thoại bị chảy mực

Bước 4: Tiến hành di chuyển ngón tay nhẹ nhàng ra xung quanh các vị trí đang không bị chảy mực.

Bước 5: Sau đó bạn cho màn hình điện thoại nghỉ khoảng 15 giây thì lặp lại động tác vuốt màn hình như trên. Tiếp tục thực hiện lặp lại tương tự cho đến khi không còn thấy vết loang, chảy mực nữa. 

Lưu ý:

 • Giải pháp khắc phục này thường chỉ có tác dụng với những vết loang mờ, chảy mực mới xuất hiện và có kích thước nhỏ,. Với những lỗi xuất hiện ở gần viền màn hình thì bạn nên thực hiện cách này đều đặn hàng ngày cho đến khi vết loang biến mất hoàn toàn.
 • Trong trường hợp vết loang màu không được khắc phục mà ngày càng lan rộng, ảnh hưởng đến thao tác cảm ứng và sử dụng điện thoại thì tốt nhất bạn nên mang thiết bị đến các trung tâm bảo hành, sửa chữa điện thoại uy tín để được tư vấn, hỗ trợ khắc phục nhanh chóng lỗi này.

Một số lưu ý tránh tình trạng màn hình loang màu, chảy mực

 • Tránh làm rơi điện thoại hoặc bị ép màn hình quá nhiều lần.
 • Nên lau khô tay trước khi sử dụng điện thoại và để thiết bị tại nơi khô ráo, không để bị dính nước hoặc gần nơi ẩm ướt. 
 • Nên chọn mua sản phẩm điện thoại chính hãng và nếu cần thay màn hình hãy chọn địa chỉ uy tín, tránh những rủi ro ảnh hưởng đến chất lượng màn hình. 

Lưu ý khi màn hình điện thoại bị loang màu, chảy mực

Bài viết trên đây hy vọng đã chia sẻ đến người dùng cách khắc phục màn hình điện thoại bị loang màu đơn giản và có thể tự thực hiện tại nhà. Nếu bạn đang gặp trình trạng lỗi tương tự thì có thể áp dụng ngay mẹo hay này nhé!


Bài viết liên quan cùng chủ đề: