A18 Pro – Chipset “xịn xò” trên thế hệ iPhone 16

Thế hệ iPhone 16 sắp ra mắt dự kiến sẽ có những cải tiến đáng kể nhằm nâng cao trải nghiệm của người dùng. Một trong những thay đổi lớn trên các phiên bản iPhone 16 là sự xuất hiện của chip A18 Pro – chipset nâng cấp hiệu suất của thiết bị lên một tầm cao mới. Cùng tìm hiểu chi tiết về những cải tiến mới mẻ của A18 Pro trên dòng iPhone 16 qua bài viết dưới đây!

Dự đoán về chip A18 Pro trang bị trên các phiên bản iPhone 16

Chip A18 Pro là vi xử lý di động cao cấp được dự đoán sẽ được trang bị cho những thiết bị thuộc thế hệ iPhone 16 sắp được ra mắt vào cuối năm 2024. Chipset là phiên bản kế nhiệm của chip A17 Bionic hiện tại đang được trang bị cho dòng iPhone 15.

Theo MacRumors, iPhone 16 Pro và Pro Max sẽ sử dụng chip A-series A18 mới, được xây dựng trên tiến trình 3 nanomet giống như A17 Pro. Vẫn chưa rõ Apple sẽ gọi con chip này là gì, nhưng A18 Pro sẽ được trang bị cho iPhone 16 Pro, còn A18 được lên kế hoạch cho các mẫu iPhone 16 tiêu chuẩn.

Chip A18 thế hệ tiếp theo được lên kế hoạch cho các mẫu iPhone 16 Pro và đt iPhone 16 Pro Max có thể có Neural Engine được nâng cấp với nhiều lõi hơn so với bản tiền nhiệm. Điều này cho phép thiết bị cải thiện hiệu suất AI/machine learning trong quá trình sử dụng. Nhà phân tích Jeff Pu tin rằng con chip này sẽ có kích thước khuôn lớn hơn để cải thiện hiệu suất trí tuệ nhân tạo và GPU 6 nhân tương tự trong A17 Pro.

Chip A18 Pro là vi xử lý di động cao cấp được trang bị trên những phiên bản iPhone 16 sắp ra mắt

Chip A18 Pro là vi xử lý di động cao cấp được trang bị trên những phiên bản iPhone 16 sắp ra mắt

 

Cải tiến mới từ chip A18 Pro trên thế hệ iPhone 16

1. Quy trình sản xuất bằng nút 3nm

Theo PhoneArena, iPhone 16 Pro và iPhone 16 Pro Max sẽ được trang bị A18 Pro AP được sản xuất bằng nút 3nm thế hệ thứ hai (N3E) của TSMC. IPhone 16 và iPhone 16 Plus sẽ được cung cấp sức mạnh bởi A18 Bionic, con chip này cũng sẽ được sản xuất bằng nút N3E 3nm thế hệ thứ hai của TSMC. Bên cạnh đó, chip A18 Pro cũng được cho là sẽ mạnh mẽ và có khả năng xử lý cao hơn so với A18 Bionic.

2. Hỗ trợ khả năng AI

Bên cạnh việc được thực hiện bằng nút 3nm thế hệ thứ hai (N3E) của TSMC, A18 Pro sẽ bao gồm một số thay đổi được thiết kế để cho phép Apple cung cấp AI trên thiết bị cho iPhone 16 Pro và iPhone 16 Pro Max.

Thông tin từ nhà phân tích Jeff Pu của Nghiên cứu Công nghệ Quốc tế Haitong cho biết Apple đang thực hiện những thay đổi đối với bộ xử lý ứng dụng (AP) A18 Pro so với phiên bản tiền nhiệm là A17 Pro AP. Sự thay đổi nổi bật với bộ xử lý trên có thể kể đến khả năng AI vượt trội.

Theo chia sẻ của Pu, A18 Pro của Apple, phiên bản 6 GPU, sẽ có khuôn lớn hơn (so với A17 Pro), đây có thể là xu hướng cho điện toán AI biên. Diện tích khuôn lớn hơn có nghĩa là chip sẽ có thể chứa nhiều bóng bán dẫn hơn hoặc các thành phần chuyên dụng có thể cho phép điện thoại iPhone 16 Pro cung cấp một số khả năng AI đổi mới trên thiết bị.

Những phiên bản dòng iPhone 16 Pro được dự đoán nâng cấp phiên bản AI với chip A18 Pro  

Những phiên bản dòng iPhone 16 Pro được dự đoán nâng cấp phiên bản AI với chip A18 Pro

3. Tăng cường GPU 6 nhân

Trước đây, với chip A17 Pro, các mẫu iPhone 15 Pro có khả năng đồ họa được cải thiện đáng kể so với các mẫu trước đó. Tuy nhiên, với chipset A18 Pro, Apple cho biết GPU 6 nhân mới nhanh hơn tới 20% và cũng tiết kiệm điện hơn so với GPU 5 nhân trong chip A16 Bionic. 

Theo chia sẻ của Pu, ông tin rằng Apple sẽ gắn bó với GPU 6 nhân cho chip A18 Pro nên việc cải thiện đồ họa có thể sẽ bị hạn chế hơn đối với các mẫu iPhone 16 Pro trong năm nay. Điều này giúp người dùng có cơ hội trải nghiệm trọn vẹn với các hoạt động giải trí như chơi game, chụp ảnh, chỉnh sửa ảnh hoặc video sắc nét, mượt mà,…

Với GPU 6 nhân, người dùng có trải nghiệm tuyệt vời và trọn vẹn hơn với dòng iPhone 16 Pro 

Với GPU 6 nhân, người dùng có trải nghiệm tuyệt vời và trọn vẹn hơn với dòng iPhone 16 Pro

Bài viết trên đây là tổng hợp những cải tiến đáng kể với chipset A18 Pro – dòng chip “xịn xò” được dự đoán sẽ trang bị cho thế hệ iPhone 16. Hy vọng những chia sẻ trên có thể cung cấp đến bạn nhiều thông tin giá trị. Đừng quên truy cập ngay phone-16.com – Website tổng hợp tin tức mới nhất về iPhone 16 Series – để cập nhật thêm các thông tin về sản phẩm bạn nhé!


Bài viết liên quan cùng chủ đề: