Tiết kiệm pin Android: Thay đổi thói quen nhỏ đem lại lợi ích lớn

Công nghệ pin smartphone Android ngày càng được cải tiến, không chỉ mở rộng dung lượng pin mà còn tối ưu khả năng sử dụng năng lượng hiệu quả, tiết kiệm. Tuy nhiên, không phải người dùng nào cũng biết cách tiết kiệm pin Android hợp lý. Do vậy trong bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn những mẹo dùng pin Android tốt nhất. 

6 mẹo giúp tiết kiệm pin điện thoại Android đơn giản, hiệu quả

Hãy cùng dienthoaiandroid.com tìm hiểu chi tiết qua những thông tin được chia sẻ dưới đây.

1. Điều chỉnh độ sáng

Kinh nghiệm tiết kiệm pin Android được nhiều người chia sẻ với cách thực hiện đơn giản nhất chính là giảm độ sáng màn hình. Hiện một số điện thoại Android đã trang bị tính năng Auto Brightness cho phép tự động thay đổi độ sáng phù hợp với điều kiện ngoại cảnh tuy nhiên đôi khi chế độ này lại để mức độ sáng quá mức. 

Tắt tính năng tự động điều chỉnh độ sáng màn hình Auto Brightness trên Android

Tắt tính năng tự động điều chỉnh độ sáng màn hình Auto Brightness trên Android

Do vậy, người dùng có thể chủ động tắt chế độ này và điều chỉnh độ sáng thủ công bằng theo các bước sau: Vào phần Cài đặt (Settings) => chọn Màn hình (Display) => bỏ chọn chế độ Độ sáng tự động (Auto brightness) hay Độ sáng thích nghi (Adaptive brightness).

2. Tắt dịch tính năng định vị 

Có nhiều tiện ích trên điện thoại Android chạy ngầm, gây hao tổn năng lượng ngay cả khi bạn không sử dụng thiết bị như định vị GPS. Mẹo tiết kiệm pin Android tốt nhất chính là tắt các tính năng không cần thiết và kích hoạt chế độ tiết kiệm pin. Cụ thể, bạn vào mục Cài đặt và chọn Vị trí (Location),rồi nhấn tắt định vị. Tiếp đó chọn chế độ Tiết kiệm pin (Battery saving). Hoặc có cách tắt định vị nhanh hơn ngay tại mục thông báo của điện thoại, bạn chỉ cần kéo thanh trên xuống và tắt định vị. 

Tắt tính năng định vị để tiết kiệm pin điện thoại Android 

Tắt tính năng định vị để tiết kiệm pin điện thoại Android

3. Tắt âm thanh và hiệu ứng rung bàn phím

Nhiều người có thói quen bật chế độ âm thanh hay rung khi sử dụng bàn phím điện thoại Android mà không biết tính năng này gây hao tốn điện năng đáng kể. Để tiết kiệm pin Android, bạn nên tắt tính năng này bằng cách vào mục Cài đặt, chọn Ngôn ngữ và nhập (Languages & input). Tiếp đó chọn tính năng Bàn phím ảo (Virtual keyboard) rồi tắt Âm thanh bàn phím (Sound on keypress) và chế độ rung (Vibrate on keypress).

4. Ngắt các kết nối Wifi, Bluetooth và NFC

Các kết nối ngoại tuyến như Wifi, Bluetooth và NFC rất hữu ích với người dùng. Tuy nhiên việc duy trì kết nối liên tục khi không sử dụng sẽ gây hao tổn pin điện thoại Android nhanh chóng. Do vậy, khi không sử dụng nữa, bạn hãy ngắt các kết nối bằng cách vào mục Cài đặt và điều chỉnh tại phần Không dây và mạng (Wireless & networks).

Các kết nối ngoại tuyến như Wifi, Bluetooth và NFC khi không sử dụng

Các kết nối ngoại tuyến như Wifi, Bluetooth và NFC khi không sử dụng

5. Tắt tính năng tìm kiếm bằng giọng nói “Ok Google”

Tương tự như tính năng trợ lý ảo Siri trên iOS, Android cũng trang bị cho các thiết bị tính năng tìm kiếm bằng giọng nói “Ok Google”. Tuy nhiên, đôi khi tính năng này là không cần thiết và bạn có thể tắt đi để tiết kiệm pin. Để tắt tính năng này, người dùng truy cập trình duyệt Google, chọn biểu tượng 2 gạch ngang và mở phần Cài đặt, chọn Giọng nói (Voice) và tắt tính năng “Ok Google”. 

Tắt tính năng tìm kiếm giọng nói “Ok Google”

Tắt tính năng tìm kiếm giọng nói “Ok Google”

6. Chọn hình nền đen và ứng dụng tối màu

Thông thường màn hình OLED sẽ có khả năng phát sáng độc lập, cho phép tắt hoàn toàn điểm ảnh và chuyển về màu đen để tiết kiệm pin. Người dùng có thể chủ động kích hoạt tính năng này bằng cách và mục Cài đặt (Setting), chọn mục Về điện thoại (About Phone) và điều chỉnh Mẫu màn hình (Model) với các tùy chọn Chế độ tối (Dark mode) tại phần Màn hình (Display) hoặc Chủ đề ảnh nền (Theme). Một vài ứng dụng cũng có thiết lập chế độ sử dụng ban đêm, giảm độ sáng giao diện giúp tiết kiệm pin hiệu quả. 

Với những mẹo hay tiết kiệm pin Android trên đây hy vọng có thể giúp ích chọn bạn trong quá trình sử dụng thiết bị. Nếu bạn còn biết cách sử dụng pin tiết kiệm nào khác thì đừng quên chia sẻ cùng bạn bè và người thân cùng thử nghiệm ngay nhé.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:


Bài viết liên quan cùng chủ đề: