Nguyên nhân và cách khắc phục lỗi CH Play đã dừng lại

Thông báo lỗi với nội dung “Rất tiếc Google Play đã dừng lại” không phải là hiếm gặp trên điện thoại Android. Với sự cố này có nhiều phương pháp giúp khắc phục nhanh chóng. Người dùng Android có thể tham khảo nguyên nhân và hướng dẫn cách khắc phục lỗi CH Play đã dừng lại được chia sẻ trong bài viết dưới đây nhé!

Nguyên nhân lỗi “Rất tiếc Google Play/CH Play đã dừng lại”

Tương tự như những hệ điều hành di động khác, người dùng điện thoại Android cũng có thể gặp những sự cố liên quan đến Google Play hay chính là CH Play trong quá trình sử dụng. Một trong những thông báo lỗi thường gặp nhất là “Rất tiếc dịch vụ của Google Play đã dừng” khi người dùng đang sử dụng một ứng dụng của Google hoặc ứng dụng chạy trên dịch vụ Google Play.

Lỗi “Rất tiếc dịch vụ của Google Play đã dừng”

Phần lớn các lỗi liên quan đến CH Play trên Android thường do nguyên nhân xuất phát từ những phần mềm độc hại hoặc sự cố kết nối mạng. Tuy nhiên, có một số lý do ngoại lệ như phiên bản cửa hàng CH Play hoặc kho ứng dụng Google không phù hợp với thiết bị bạn đang sử dụng. Nhìn chung tùy thuộc vào từng nguyên nhân gây sự cố, người dùng có thể tham khảo một số cách khắc phục lỗi CH Play đã dừng lại được chia sẻ dưới đây.

Cách khắc phục lỗi CH Play đã dừng lại

1. Khởi động lại máy

Khi người dùng gặp sự cố trên Android bất kỳ, thì điều đầu tiên cần làm chính là khởi động lại máy. Các này tuy đơn giản nhưng trong nhiều trường hợp có thể giúp khắc phục hầu hết các vấn đề liên quan đến phần mềm, bao gồm cả sự cố lỗi trên CH Play.

Các bước khởi động lại điện thoại Android thực hiện như sau:

Bước 1: Bạn nhấn giữ vào nút nguồn cho đến khi menu nguồn hiển thị.

Bước 2: Nhấn chọn biểu tượng Tắt nguồn hoặc Khởi động lại.

Nhấn chọn biểu tượng Tắt nguồn hoặc Khởi động lại

Bước 3: Sau khi điện thoại tắt hoàn toàn, bạn hãy tiến hành khởi động lại máy bằng cách giữ nút nguồn cho đến khi màn hình mở lại.

Bước 4: Cuối cùng, bạn mở vào CH Play và kiểm tra lỗi đã được khắc phục chưa nhé!

2. Xóa cache và dữ liệu

Tất cả các ứng dụng dịch vụ của Google Play (Google Play Services) hiện đều hỗ trợ những ứng dụng của Google. Nếu gặp vấn đề trong quá trình sử dụng thì người dùng hãy thử xóa cache và dữ liệu trên dịch vụ này rồi khởi động lại điện thoại để khắc phục.

Cách này thường được áp dụng được cho lỗi Google tiếp tục với những bước thực hiện như sau:

Bước 1: Mở vào Cài đặt > chọn Ứng dụng (hoặc Quản lý ứng dụng > chọn Danh sách ứng dụng) > chọn vào Tất cả > chọn Dịch vụ của Google Play hoặc Google.

Chọn Dịch vụ của Google Play hoặc Google

Bước 2: Nhấn vào Lưu trữ > chọn Xóa bộ nhớ đệm > chọn Quản lý bộ nhớ > nhấn Xóa tất cả dữ liệu > chọn OK.

Chọn Xóa bộ nhớ đệm

Sau đó, trình cài đặt sẽ bị tắt và bạn sẽ thoát ra ngoài. Cuối cùng, bạn chỉ cần khởi động lại điện thoại là được.

3. Gỡ cài đặt cập nhật Dịch vụ của CH Play

Một giải pháp đơn giản để cách khắc phục lỗi CH Play đã dừng lại đó chính là gỡ cài đặt cập nhật dịch vụ CH Play như sau:

Bước 1: Mở vào Cài đặt > chọn Ứng dụng > chọn tab Tất cả > chọn Dịch vụ của Google Play hoặc Google.

 Chọn Dịch vụ của Google Play hoặc Google

Bước 2: Chọn vào biểu tượng Dấu ba chấm tại góc phải màn hình > chọn Gỡ cài đặt cập nhật.

Chọn Gỡ cài đặt cập nhật

Để tránh bị lỗi lặp lại về sau, người dùng có thể mở Google Play > tìm tới ứng dụng Google > nhấn vào nút 3 chấm đứng > bỏ chọn tại ô “Bật tự động cập nhật”.

4. Cập nhật phiên bản mới

Đôi khi, phiên bản ứng dụng CH Play của bạn hoặc khung dịch vụ của Google trên máy đã lỗi thời cũng có thể gây là nguyên nhân gây ra sự cố. Khi đó, người dùng nên kiểm tra các bản cập nhật cho ứng dụng khi gặp sự cố “Rất tiếc Google Play đã dừng lại”. Sau đó bạn có thể tiến hành cập nhật phiên bản mới cho CH Play như sau hoặc có thể cài đặt tự động cập nhật CH Play theo hướng dẫn này.

Bước 1: Mở vào CH Play > chọn Menu ở góc trái.

Chọn Menu ở góc trái

Bước 2: Chọn vào Ứng dụng và trò chơi của tôi > chọn Cập nhật tất cả.

Chọn Cập nhật tất cả

Sau đó đợi máy khởi động lại và kiểm tra xem lỗi CH Play đã được sửa chữa chưa nhé.

5. Xóa và thêm lại tài khoản Google

Cách khắc phục lỗi CH Play đã dừng lại tiếp theo chính là kiểm tra xem dịch vụ của Google trên máy và CH Play đang chạy phiên bản mới nhất để hạn chế xảy ra sự cố. Trong một số trường hợp, do khung dịch vụ bị cũ có thể khiến các ứng dụng của Google hoạt động không ổn định. Khi đó, bạn có thể xóa và thêm lại tài khoản Google theo cho máy các bước sau:

Bước 1: Mở vào Cài đặt > chọn phần Cloud và tài khoản > chọn vào Tài khoản.

Chọn phần Cloud và tài khoản

Bước 2: Chọn tài khoản đang được sử dụng > chọn tiếp Menu bên góc phải và Xóa tài khoản.

Chọn Xóa tài khoản

6. Xóa bộ nhớ cache của thiết bị

Khi gặp vấn đề với dịch vụ của Google Play (Google Play Services) trên điện thoại Android thì người dùng hãy thử xóa dữ liệu cache của thiết bị và khởi động lại máy Việc xóa dữ liệu này cũng đồng thời xoá luôn bộ nhớ đệm và dữ liệu ứng dụng tạm thời đang được lưu trữ.

Các bước xóa bộ nhớ cache của điện thoại Android thực hiện như sau:

Bước 1: Nhấn giữ vào nút Nguồn để tắt máy > sau khi máy tắt, bạn hãy nhấn giữ cùng lúc nút Nguồn và nút Tăng âm lượng cho đến khi màn hình khởi động lại.

Nhấn giữ cùng lúc nút Nguồn và nút Tăng âm lượng

Bước 2: Trên giao diện màn hình System Recovery, bạn dùng nút âm lượng để di chuyển xuống và chọn Xóa bộ nhớ cache của thiết bị là được.

Giao diện màn hình System Recovery

7. Khôi phục cài đặt gốc

Khôi phục cài đặt gốc chính là đưa thiết bị về trạng thái cài đặt ban đầu. Đây cũng chính là cách khắc phục lỗi CH Play đã dừng lại hiệu quả. Thậm chí, cách này còn có thể giúp bạn giải quyết hầu hết các sự cố liên quan đến phần mềm. Tuy nhiên, lưu ý việc này có thể làm mất các dữ liệu trên điện thoại của bạn như ứng dụng, hình ảnh, danh bạ… Do đó, hãy sao lưu những dữ liệu quan trọng trước khi thực hiện cách này.

Bước 1: Mở vào Cài đặt > chọn Quản lý chung.

Chọn Quản lý chung

Bước 2: Tại mục Quản lý chung > chọn Đặt lại > nhấn Khôi phục cài đặt gốc và đợi quá trình này hoàn tất.

Nhấn Khôi phục cài đặt gốc

Tổng kết

Nhìn chung cách khắc phục lỗi CH Play đã dừng lại không quá khó, người dùng có thể tham khảo các thủ thuật hữu ích được chia sẻ trên đây để sửa lỗi nhanh chóng. Hy vọng sự cố này sẽ không ảnh hưởng quá nhiều đến việc sử dụng thiết bị của bạn và chúc bạn sửa lỗi nhanh chóng, hiệu quả nhé!

Xem thêm:


Bài viết liên quan cùng chủ đề: