Sạc nhanh có gây chai pin điện thoại không và những câu hỏi liên quan

Sự ra đời của công nghệ sạc nhanh không chỉ giúp tiết kiệm thời gian sạc điện thoại mà còn đem đến nhiều lợi ích khác. Tuy nhiên vẫn có nhiều người chưa thực sự hiểu rõ về chế độ sạc này nên còn băn khoăn không biết dùng sạc nhanh có hại pin không? Để giải quyết các thắc mắc này hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé! 

Tại sao phải sử dụng sạc nhanh?

Công nghệ sạc nhanh được phát triển nhằm giúp rút ngắn thời gian sạc đầy pin điện thoại hơn so với các loại sạc tiêu chuẩn bình thường. Như thông thường để sạc đầy 100% pin bạn cần mất 2-3 tiếng sạc. Còn nếu sử dụng sạc nhanh thì thời gian sẽ chỉ còn khoảng 1 – 2 tiếng. Do vậy, việc sử dụng sạc nhanh sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian sạc.

Sạc nhanh giúp tăng tốc độ sạc pin điện thoại

Sạc nhanh giúp tăng tốc độ sạc pin điện thoại

Cơ chế hoạt động của công nghệ sạc nhanh dựa trên việc sử dụng nguồn điện có điện cáp cao hơn để sạc pin nhanh hơn cho thiết bị. Các loại sạc thông thường chỉ có công suất trung bình từ 2,5W đến 5W. Với các loại sạc nhanh thì của sạc sẽ có công suất cao hơn, thậm chí lên đến 18W – 20W hoặc cao hơn. 

Điều kiện để chế độ sạc nhanh có thể hoạt động chính là có đầu vào thích hợp, hỗ trợ sạc nhanh và tương thích với dòng điện trên củ sạc, cáp sạc và thiết bị.

Sạc nhanh có gây chai pin không?

Nhiều người dùng thường lo lắng dùng sạc nhanh có hại pin không do không hiểu rõ về tính năng sạc nhanh này. Thực tế dù sử dụng sạc thường hay sạc nhanh thì sau một thời gian dài sử dụng (khoảng 3 – 4 năm) thì cũng sẽ bị chai pin. Về cơ bản, mọi thiết bị trải qua quá trình sạc bình thường lặp đi lặp lại nhiều lần cũng sẽ gây chai pin. Do vậy, tính năng sạc nhanh trên điện thoại cũng gần như không ảnh hưởng nhiều đến chất lượng pin.

Sạc nhanh chắc chắn ảnh hưởng tới chất lượng pin điện thoại nhưng không phải ngay lập tức và không quá lớn

Sạc nhanh chắc chắn ảnh hưởng tới chất lượng pin điện thoại nhưng không phải ngay lập tức và không quá lớn

Thông thường pin điện thoại sẽ bị ảnh hưởng chai pin khi nhiệt độ sạc lên đến trên 40 độ C. Với các công nghệ sạc pin mới sẽ được trang bị các tính năng giúp hạn chế việc tăng nhiệt độ quá cao. Hiện tượng chai pin điện thoại còn phụ thuộc vào thói quen sạc và sử dụng pin điện thoại. Ví dụ như vừa sạc điện thoại hoặc vừa chơi game, xem phim, dẫn đến quá nhiệt và chai pin. Tuy nhiên khi sử dụng sạc nhanh, bạn cũng không cần quá lo lắng bởi tính năng sạc nhanh đều sử dụng hiệu điện thế thấp, đảm bảo quá trình sạc nhanh đảm bảo an toàn, hạn chế các tác động xấu khi sử dụng.

>> Tham khảo: Xử lý nhanh lỗi điện thoại Samsung sạc pin không vào

Sử dụng sạc nhanh của hãng khác có phát nổ không?

Với thắc mắc khi dùng sạc nhanh có hại pin không hay sử dụng sạc nhanh cho smartphone có bị phát nổ không thì câu trả lời dành cho bạn chính là “Không”. Mỗi nhà sản xuất thiết bị đều sẽ có những tính toán riêng và phù hợp khi cung cấp các thiết bị sạc và cáp sạc đi kèm hỗ trợ công suất sạc phù hợp. Đồng thời để đảm bảo thiết bị vẫn an toàn trong suốt quá trình sạc nhanh như nâng cấp chip set, trang bị cổng sạc, viên pin,… hoặc nâng cấp bộ sạc để điều chỉnh tăng áp khi bắt đầu sạc, hạ áp khi pin sắp đầy, đảm bảo an toàn cho thiết bị, giảm thiểu nguy cơ cháy nổ.

Bạn hoàn toàn có thể sử dụng sạc nhanh của hãng khác, miễn đảm bảo chất lượng sạc

Bạn hoàn toàn có thể sử dụng sạc nhanh của hãng khác, miễn đảm bảo chất lượng sạc

Với các công nghệ sạc nhanh hiện đại như Quick Charge của Qualcomm hay VOOC của Oppo cũng hỗ trợ các phương thức sạc như USB-C cho phép sạc pin tốt hơn.Với các thiết bị như iPhone không có tích hợp công nghệ sạc nhanh thì thiết bị cũng sẽ tự điều chỉnh để phù hợp. Ngoài ra, một số người dùng cũng lo lắng tình trạng sạc pin qua đêm. Thực tế công nghệ pin hiện giờ đã cực kỳ thông minh không thể sạc pin quá giới hạn nên bạn cũng không cần sợ cắm qua đêm bị dư thừa năng lượng.

Như vậy bài viết trên đây đã giúp người dùng giải đáp các thắc mắc liên quan đến việc dùng sạc nhanh có hại pin không. Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp ích cho người dùng trong quá trình sử dụng sạc nhanh cho thiết bị an toàn và hiệu quả.


Bài viết liên quan cùng chủ đề: