Nhận biết dấu hiệu pin Samsung bị chai, nguyên nhân và cách khắc phục

Pin điện thoại Samsung là một trong những bộ phận quan trọng, đóng vai trò cung cấp và duy trì năng lượng hoạt động cho toàn thiết bị. Do vậy, việc nhận biết những dấu hiệu pin Samsung bị chai và kịp thời khắc phục sẽ giúp việc sử dụng điện thoại không bị giới hạn, kéo dài thời gian sử dụng thiết bị.

Những dấu hiệu pin Samsung bị chai

Qua một thời gian sử dụng nhất định, pin điện thoại Samsung có thể bị chai ảnh hưởng tới thời gian hoạt động bị rút ngắn, thậm chí gián đoạn. Sau đây là một số cách nhận biết pin điện thoại Samsung bị chai:

 • Điện thoại thường xuyên bị sập nguồn dù đang hoạt động bình thường;
 • Thời lượng sử dụng pin điện thoại bị sụt giảm nhanh chóng dù đã được sạc đầy 100%;
 • Màn hình hiển thị % dung lượng ảo, không chính xác với dung lượng hoạt động thực tế của máy;
 • Khi kết nối máy với bộ sạc, điện thoại không thông báo nhận thiết bị sạc hoặc tốc độ sạc pin chậm.
 • Phần mặt lưng điện thoại bị phồng, viên pin có dấu hiệu sưng phù, chảy nước hay rỉ sét, khi sạc bị nóng rất nhanh.
Viên pin bị chai có dấu hiệu sưng phù, chảy nước hay rỉ sét

Viên pin bị chai có dấu hiệu sưng phù, chảy nước hay rỉ sét

Nguyên nhân khiến pin điện thoại Samsung bị chai

Mỗi thiết bị điện thoại Samsung đều có một tuổi thọ sử dụng nhất định và pin điện thoại cũng vậy. Tuy nhiên, thông thường viên pin rất ít bị hỏng nhanh, chủ yếu do thói quen sử dụng không phù hợp của người dùng đã ảnh hưởng tới chất lượng pin như:

 • Sạc pin điện thoại qua đêm và lặp lại trong thời gian dài;
 • Người dùng vừa sạc vừa dùng điện thoại;
 • Sử dụng bộ sạc pin không đúng theo tiêu chuẩn của nhà sản xuất;
 • Thay pin cho điện thoại tại các cơ sở, trung tâm bảo hành không đảm bảo uy tín chất lượng và thực hiện thao tác thay pin không đúng kỹ thuật.
 • Sử dụng thiết bị liên tục với tần suất cao trong thời gian dài gây quá tải hệ thống;
 • Điện thoại bị ngấm nước khiến pin bị rỉ sét hay phồng rộp.

Cách nhận biết pin Samsung bị chai

Có nhiều cách để nhận biết các dấu hiệu pin Samsung bị chai, trong đó có 2 cách phổ biến nhất là quan sát bằng mắt thường và cách kiểm tra pin điện thoại bị chai thông qua thao tác sạc và sử dụng thiết bị. Cụ thể cách nhận biết như sau:

Cách 1: Kiểm tra chai pin điện thoại Samsung quan sát bằng mắt thường

Nếu pin điện thoại Samsung thiết kế tháo rời, bạn có thể tắt nguồn điện thoại rồi tháo rời pin để xem xét các dấu hiệu chai pin vật lý như độ phồng, cực kim loại bị ăn hay những vết ố màu xanh/trắng do rỉ sét pin. Khi pin xuất hiện một trong những biểu hiện trên thì tin buồn là pin của bạn đã bị chai và nên thay thế một viên pin mới an toàn hơn, tránh tiếp tục dùng pin lỗi gây rò rỉ hóa chất, ảnh hưởng đến hoạt động của thiết bị.

Kiểm tra pin điện thoại Samsung bị chai bằng mắt thường

Kiểm tra pin điện thoại Samsung bị chai bằng mắt thường

Cách 2: Kiểm tra chai pin Samsung có bị chai không thông qua việc sạc và sử dụng pin.

Phương thức kiểm tra này có thể áp dụng tùy dòng điện thoại Samsung. Khi sạc pin bạn cần quan sát quá trình sạc cẩn thận để nhận biết pin điện thoại còn hoạt động tốt hay đã bị chai. Các tiêu chí kiểm tra như thời gian sạc đầy pin quá nhanh hay quá chậm quá không. Đa phần điện thoại đều hiển thị phần trăm pin sạc cho người dùng nắm được tốc độ sạc, trung bình khoảng 1%/phút. Do vậy, nếu bạn thấy pin điện thoại nhảy quá nhảy hoặc quá chậm thì chắc chắn đã có vấn đề.

Quan sát quá trình sạc và sử dụng để kiểm tra pin bị chai

Quan sát quá trình sạc và sử dụng để kiểm tra pin bị chai

Trong quá trình sử dụng, dung lượng pin thường cũng chỉ giảm từ từ, nếu giảm quá nhanh từ 100% xuống 0% trong thời gian ngắn thì đồng nghĩa pin của bạn đã bị chai và cần thay thế viên pin mới.

Như vậy, trên đây là toàn bộ thông tin giúp người dùng nhận biết các dấu hiệu pin Samsung bị chai và cách khắc phục kịp thời. Người dùng nên chọn mua và thay thế pin điện thoại bị chai tại trung tâm bảo hành uy tín, cung cấp sản phẩm chính hãng để đảm bảo an toàn và kéo dài thời gian sử dụng thiết bị.


Bài viết liên quan cùng chủ đề: