Giải đáp: Vừa sạc pin vừa dùng laptop có sao không và những lưu ý cần biết

Nhiều người dùng thường có thói quen vừa dùng vừa sạc laptop. Vậy nếu vừa sạc pin vừa dùng laptop có sao không? Và có nên vừa dùng laptop vừa sạc pin? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết các vấn đề liên quan đến việc vừa sạc pin vừa sử dụng máy tính trong bài viết dưới đây.

Vừa dùng laptop vừa sạc pin có sao không?

Việc vừa sạc vừa dùng laptop có bị chai pin không là thắc mắc chung của nhiều người dùng. Câu trả lời của thắc mắc này là “CÓ”. Tuy nhiên tùy thuộc vào loại pin máy tính của bạn đang sử dụng là loại pin cũ hay mới thì mức độ ảnh hưởng sẽ khác nhau. 

Với các dòng laptop cũ đang sử dụng công nghệ pin Ni-Cad (hay gọi Nickel Cadmium) thì việc vừa sạc vừa dùng laptop sẽ khiến pin bị chai hơn. Với công nghệ pin Li-ion hoặc Li-Po được trang bị trên những thế hệ laptop mới chính hãng thì sẽ có khả năng tự động tắt nguồn điện khi pin sạc đầy 100%. 

Vừa dùng laptop vừa sạc pin có sao không

Hơn nữa với các dòng laptop mới hiện đại hơn sẽ được tích hợp bộ chuyển mạch có chức năng lựa chọn nguồn điện phù hợp giữa pin và nguồn điện cắm sạc trực tiếp. Như vậy, khi pin laptop được sạc đầy thì sẽ tự động ngắt sạc pin và chuyển sang chế độ sử dụng nguồn điện trực tiếp, giúp hạn chế tối đa tình trạng chai pin.

>> Xem thêmCó nên sạc iPhone bằng máy tính và sạc iPhone bằng máy tính gây hại không?

Có nên vừa dùng laptop vừa sạc pin không?

Để trả lời cho thắc mắc có nên vừa sạc vừa dùng laptop, trước tiên người dùng cần biết được một số lý do mọi người thường vừa dùng vừa sạc vừa sạc laptop như:

  • Do yêu cầu công việc phải sử dụng laptop để làm việc liên tục trong thời gian dài, dẫn đến pin máy tính không đủ đáp ứng nhu cầu. Khi đó bạn buộc phải vừa sạc vừa sử dụng máy mà không thể đợi sạc pin đầy rồi mới dùng laptop. 

Có nên vừa dùng laptop vừa sạc không?

  • Do thói quen từ những người thường xuyên sử dụng máy tính PC cắm nguồn điện trực tiếp nên không thường để ý nguồn điện và khi chuyển sang dùng laptop họ vẫn giữ thói quen như trên PC nên vẫn để máy cắm sạc liên tục khi đang dùng.
  • Do hiểu sai về việc sạc pin laptop liên tục sẽ giúp pin không bị chai, bởi hầu hết những mẫu máy tính laptop hiện nay đều được tích hợp bộ chuyển mạch. Khi pin laptop được sạc đầy sẽ tự động chuyển sang dùng nguồn trực tiếp. Do vậy mọi người vẫn vô tư cắm sạc mà không sợ ảnh hưởng. Tuy nhiên thực tế việc cắm sạc pin laptop liên tục vẫn có ảnh hưởng đến pin máy, nên hạn chế cắm sạc như vậy.
  • Do pin laptop đã bị hư hỏng, bị chai pin nhưng chưa được thay thế kịp thời nên người dùng đã lựa chọn giải pháp vừa cắm sạc vừa dùng pin. 

Có nên vừa dùng laptop vừa sạc không? (1)

Như vậy, đánh giá tổng thể để trả lời cho câu hỏi “Vừa sạc pin vừa dùng laptop có sao không?” thì với những laptop mới được trang bị Li-ion hoặc Li-Po thì mức độ ảnh hưởng sẽ không quá lớn. Nhưng nếu laptop sử dụng công nghệ pin cũ Ni-Cad (Niken_Cadimi) thì nên hạn chế tối đa việc vừa dùng vừa sạc vì sẽ rất hại pin. 

Với các dòng laptop mới cũng cần lưu ý không nên lạm dụng thói quen này với nhiệt độ trong quá trình sử dụng laptop và nhiệt độ sạc pin quá cao cũng có thể sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ pin laptop. Hơn thế, người dùng cũng không nên tháo pin laptop và sử dụng nguồn điện trực tiếp bởi nếu nguồn điện này chẳng may gặp sự cố bị ngắt đột ngột thì cũng khiến máy tính bị sập theo và sẽ mất khá nhiều thời gian để khởi động lại máy tính. Thậm chí nó còn có thể gây hư hỏng chip, mainboard hay ổ cứng trên laptop.

Có nên vừa dùng laptop vừa sạc không? (2)

Hy vọng bài viết trên đây đã chia sẻ những thông tin hữu ích giúp người dùng giải đáp được thắc mắc về việc vừa sạc pin vừa dùng laptop có sao không, cũng như bỏ túi thêm những lưu ý trong quá trình sử dụng pin máy tính đúng cách.


Bài viết liên quan cùng chủ đề: